Độ ẩm không khí tác hại như thế nào tới sàn gỗ công nghiệp?

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Khí hậu VN là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Vậy với độ ẩm cao như thế có tác động gì tới việc lắp đặt, dùng và bảo quản sàn gỗ tạiViệt Nam hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Bất cứ ai đang xem xét lắp đặt sàn gỗ, dù là sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên trong nhà cũng nên có 1 sự hiểu biết cơ bản về ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều người dùng đã có ấn tượng xấu về những sản phẩm sàn gỗ hay nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ các yếu tố cơ bản này. Trong khi đó, với 1 chút cẩn trọng, khách có thể dễ dàng tránh khỏi những trải nghiệm khó chịu.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hay “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, việc sàn gỗ ướt có kích thước thay đổi và sàn gỗ sau khi khô đi có kích thước thay đổi hoàn toàn giống nhau đối với sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành các miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Do đó, thường trước khi tiến hành lát sàn gỗ cho một căn nhà, các nơi lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát độ ẩm của ngôi nhà trước tiên. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Vì VN là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Ngoài ra, sàn gỗ có thể bị giảm tuổi thọ nếu như độ ẩm trong nhà quá cao gây nên hiện tượng chảy nước ở trên sàn và tường nhà. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao khách nên cố gắng duy trì độ ẩm trong ngôi nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó quý khách hàng nên sử dụng các loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì khách cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ 1 lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua những vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên quý khách hàng cần xử lý ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách chỉ nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì các loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep duc đáng tin cậy

Check Also

Dự án Chung cư Opal Riverside Thủ Đức uy tín trước giờ G lên sàn Bất động sản

Bên cạnh cầu Bình Triệu, khu Opal Riverside là cầu nối giao thông giữa quận …